Ứng dụng và những lợi ích khi sử dụng biến tần

Ứng dụng và những lợi ích khi sử dụng biến tần

Ứng dụng và những lợi ích khi sử dụng biến tần

Những lợi ích khi sử dụng biến tần không phải ai cũng có thể hiểu rõ và phát huy hết những chức năng do ứng dụng của biến tần khá rộng rãi trong mỗi ngành nghề khác nhau. Nhằm giúp những người đã sử dụng và chưa sử dụng biến tần có cách nhìn khách quan hơn, chúng tôi tổng hợp nội dung "ứng dụng và những lợi ích của biến tần" trong hoạt động sản xuất và tự động hóa công nghiệp.

Những lợi ích khi sử dụng máy biến tần

-  Lợi ích thứ 1: là "tiết kiệm điện" hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất chế tạo theo công nghệ hiện đại. Chính vì vậy, năng lượng tiêu thụ cũng xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu của hệ thống. Qua tính toán với các dữ liệu thực tế, với các chi phí thực tế thì với một động cơ sơ cấp khoảng 100 kW, thời gian thu hồi vốn đầu tư cho một bộ biến tần là khoảng từ 3 tháng đến 6 tháng. Hiện nay ở Việt nam đã có một số xí nghiệp sử dụng máy biến tần này và đã có kết quả rõ rệt.

-  Với giải pháp tiết kiệm năng lượng bên cạnh việc nâng cao tính năng điều khiển hệ thống, các bộ biến tần hiện nay đang được coi là một ứng dụng chuẩn cho các hệ truyền động cho bơm và quạt.

-  Nhờ tính năng kỹ thuật cao với công nghệ điều khiển hiện đại nhất (điều khiển tối ưu về năng lượng) các bộ biến tần đang và sẽ làm hài lòng nhiều nhà đầu tư trong nước, trong khu vực và trên thế giới.

-  Các loại tải nên sử dụng biến tần để tiết kiệm điện:

+ Phụ tải có mô men thay đổi (điều hòa trung tâm, bơm cấp nước, bơm quạt mát,....

+ Động cơ luôn chạy non tải mà không thể thay động cơ được thì phải lắp thêm biến tần.

- Lợi ích thứ 2: Điểm đặc biệt của hệ truyền động biến tần - động cơ là bạn có thể điều chỉnh vô cấp tốc độ động cơ. Tức là thông qua việc điều chỉnh tần số bạn có thể điều chỉnh tốc độ động cơ thay đổi theo ý muốn trong một dải rộng. 

- Lợi ích 3: Sử dụng bộ biến tần bán dẫn, cũng có nghĩa là bạn mặc nhiên được hưởng rất nhiều các tính năng thông minh, linh hoạt như là tự động nhận dạng động cơ; tính năng điều khiển thông qua mạng; có thể thiết lập được 16 cấp tốc độ; khống chế dòng khởi động động cơ giúp quá trình khởi động êm ái (mềm) nâng cao độ bền kết cấu cơ khí; giảm thiểu chi phí lắp đặt, bảo trì; tiết kiệm không gian lắp đặt; các chế độ tiết kiệm năng lượng,…

- Lợi ích 4: Bạn sẽ không còn những nỗi lo về việc không làm chủ, khống chế được năng lượng quá trình truyền động bởi vì từ nay bạn có thể kiểm soát được nó thông qua các chế độ bảo vệ quá tải, quá nhiệt, quá dòng, quá áp, thấp áp, lỗi mất pha, lệch pha,… của biến tần.

- Lợi ích 5: Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất được chế tạo theo công nghệ hiện đại. Nhờ vậy, năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu bởi hệ thống.

- Ngoài ra, biến tần ngày nay đã tích hợp rất nhiều kiểu điều khiển khác nhau phù hợp hầu hết các loại phụ tải khác nhau. Biến tần còn tích hợp cả bộ PID và thích hợp với nhiều chuẩn truyền thông khác nhau, rất phù hợp cho việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA.

Hiện nay, biến tần được ứng dụng trong nhiều ngành nghề sản xuất và chế tạo. Do có nhiều lợi ích trong việc cải tiến mà biến tần trở nên quan trọng và phát triển ngày càng nhiều loại biến tần với những ứng dụng và chức năng thông minh hiện đại. Chính vì vậy, để lựa chọn biến tần phù hợp nhằm tăng năng suất tối đa cho doanh nghiệp thì không phải ai cũng biết đến lợi ích và ứng dụng khi sử dụng biến tần phù hợp với loại máy và công suất mình đang sử dụng. 

banner

IT - Ebook

1
Bạn cần hỗ trợ?